Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Độc đáo Lễ trấn trạch của người Tày

16/03/2017 10:37 G3T+7

Sau khi làm nhà mới xong, bất cứ gia đình người Tày nào cũng phải làm Lễ trấn trạch (để bảo đảm cho căn nhà vững vàng và những người sống trong căn nhà đó được an lành, yên tâm làm ăn).

Đồng bào Tày thực hiện nghi lễ trấn trạch

Để chuẩn bị cho buổi lễ, từ rất sớm, các thành viên trong nhà cùng nhau sửa soạn vật dụng và nấu những món ăn truyền thống cho lễ cúng, trong đó bánh giầy, xôi trứng kiến… là lễ vật không thể thiếu. Người Tày sắp xếp mâm cúng theo 3 tầng ý nghĩa: Mâm thầy then, mâm thánh, trên cao nhất là mâm tổ tiên. Đây là dịp để con cháu cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình; chủ nhà cảm ơn những người thân, họ hàng đã giúp xây nhà và thắt chặt tình đoàn kết trong gia đình. Một số nghi lễ nhà mới khác của người Tày như mang nước, lửa lên nhà; đốt pháo ăn mừng và dán giấy đỏ; rước bát hương lên bàn thờ nhà mới…

Bình Nhi (t.h)

437
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.