Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Độc đáo Lễ trấn trạch của người Tày

16/03/2017 10:37 G3T+7

Sau khi làm nhà mới xong, bất cứ gia đình người Tày nào cũng phải làm Lễ trấn trạch (để bảo đảm cho căn nhà vững vàng và những người sống trong căn nhà đó được an lành, yên tâm làm ăn).

Đồng bào Tày thực hiện nghi lễ trấn trạch

Để chuẩn bị cho buổi lễ, từ rất sớm, các thành viên trong nhà cùng nhau sửa soạn vật dụng và nấu những món ăn truyền thống cho lễ cúng, trong đó bánh giầy, xôi trứng kiến… là lễ vật không thể thiếu. Người Tày sắp xếp mâm cúng theo 3 tầng ý nghĩa: Mâm thầy then, mâm thánh, trên cao nhất là mâm tổ tiên. Đây là dịp để con cháu cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình; chủ nhà cảm ơn những người thân, họ hàng đã giúp xây nhà và thắt chặt tình đoàn kết trong gia đình. Một số nghi lễ nhà mới khác của người Tày như mang nước, lửa lên nhà; đốt pháo ăn mừng và dán giấy đỏ; rước bát hương lên bàn thờ nhà mới…

Bình Nhi (t.h)

286
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số cầu dân sinh tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được Tổng cục đường bộ Việt Nam đầu tư kiên cố hóa, từ nay đến năm 2020.

* Lah rnoh ntung ân bu nuyh bon lan hăn tâm ntŭk vêch, ntŭk ngai, ntŭk gĕh nau rêh jêr zŏk tâm lam n’gor dơi Tổng cụ trong tâm dâng neh Việt Nam nkra tay ân uĕh, ntơm abaơ tât năm 2020.

* Zos chor qox ntơưv thangx tsangv nhoz tuz, nhoz đêz, thangx tsangv txov nhêv tiv zix saauv thangx tsangv xênhr lo Tôngv cux cêr angr Viêtx Nam đâux tư truôx khor, txix nuôr txus shông 2020.