Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Độc đáo Lễ trấn trạch của người Tày

16/03/2017 10:37 G3T+7

Sau khi làm nhà mới xong, bất cứ gia đình người Tày nào cũng phải làm Lễ trấn trạch (để bảo đảm cho căn nhà vững vàng và những người sống trong căn nhà đó được an lành, yên tâm làm ăn).

Đồng bào Tày thực hiện nghi lễ trấn trạch

Để chuẩn bị cho buổi lễ, từ rất sớm, các thành viên trong nhà cùng nhau sửa soạn vật dụng và nấu những món ăn truyền thống cho lễ cúng, trong đó bánh giầy, xôi trứng kiến… là lễ vật không thể thiếu. Người Tày sắp xếp mâm cúng theo 3 tầng ý nghĩa: Mâm thầy then, mâm thánh, trên cao nhất là mâm tổ tiên. Đây là dịp để con cháu cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình; chủ nhà cảm ơn những người thân, họ hàng đã giúp xây nhà và thắt chặt tình đoàn kết trong gia đình. Một số nghi lễ nhà mới khác của người Tày như mang nước, lửa lên nhà; đốt pháo ăn mừng và dán giấy đỏ; rước bát hương lên bàn thờ nhà mới…

Bình Nhi (t.h)

312
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn toàn tỉnh tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh. Trong đó, có 98% tổ hoạt động tốt, khá, còn lại là trung bình, không có tổ hoạt động yếu kém.

* Lah rnoh gĕh krem prăk n’hanh dơi manh prăk tâm lam n’gor ta Ntŭk Wâl prăk Yơh ndi Bon lan n’gor. Tâm nĕ, gĕh 98% mpôl pah kan uĕh, măn dưn, hôm e nĕ lah trung bình, mô gĕh mpôl pah kan mô blau.

* Zos chor tuv xir por haz txaik pênhr sâuv thangx tsangv tangs nro xênhr ntươv Chi nhanhr Ngân hangx Chinhr sach Xar hôix xênhr. Hur ntơư, muôx 98% tuv hoatx đôngx jông, huv, yuôr chor zos trung binhx, tsi muôx tuv hoatx đôngx tsi jông.