Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Độc đáo Lễ trấn trạch của người Tày

16/03/2017 10:37 G3T+7

Sau khi làm nhà mới xong, bất cứ gia đình người Tày nào cũng phải làm Lễ trấn trạch (để bảo đảm cho căn nhà vững vàng và những người sống trong căn nhà đó được an lành, yên tâm làm ăn).

Đồng bào Tày thực hiện nghi lễ trấn trạch

Để chuẩn bị cho buổi lễ, từ rất sớm, các thành viên trong nhà cùng nhau sửa soạn vật dụng và nấu những món ăn truyền thống cho lễ cúng, trong đó bánh giầy, xôi trứng kiến… là lễ vật không thể thiếu. Người Tày sắp xếp mâm cúng theo 3 tầng ý nghĩa: Mâm thầy then, mâm thánh, trên cao nhất là mâm tổ tiên. Đây là dịp để con cháu cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình; chủ nhà cảm ơn những người thân, họ hàng đã giúp xây nhà và thắt chặt tình đoàn kết trong gia đình. Một số nghi lễ nhà mới khác của người Tày như mang nước, lửa lên nhà; đốt pháo ăn mừng và dán giấy đỏ; rước bát hương lên bàn thờ nhà mới…

Bình Nhi (t.h)

46
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, bậc mầm non có 18 trường, bậc tiểu học có 44 trường, bậc THCS có 28 trường và bậc THPT có 9 trường đạt chuẩn.

* Lah rnoh wâl sam bŭt kơp di uĕh tâm bri dak tâm lam n’gor. Tâm nĕ, wâl sam bŭt ân kon se jê nti gĕh 18 wâl, wâl sam bŭt nti gưl I gĕh 44 wâl, gưl II gĕh28 wâl sam bŭt n’hanh wâl sam bŭt gưl III gĕh 9 wâl sam bŭt.

* Zos chor tsêr ntơưr lo huv têz qơưs sâuv thangx tsangv xênhr. Hur ntơư, cxênhx mâmx non muôx 18 tsêr, cxênhx I muôx 44 tsêr, cxênhx II muôx 28 tsêr haz cxênhx III muôx 9 tsêr lo huv.