Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Chiêng Tha của người B’râu

21/12/2017 09:45 G12T+7

Với người B’râu ở Kon Tum, chiêng Tha là vật thiêng, chỉ dùng giao tiếp với đấng thần linh trong những nghi lễ đặc biệt như lễ đâm trâu, mùa giáp hạt, lễ mừng lúa mới...

Chiêng Tha của người B’râu chỉ có hai chiếc, gồm Chuar (vợ) và Jơliêng (chồng), cả hai đều không có núm (chiêng bằng)

Khi lễ hội bắt đầu, người dân trong làng mới tổ chức “mời Tha về”. Người B’râu không nói đánh chiêng như các dân tộc khác, mà gọi là “gọi Tha”, tức mời Tha về. Khi làm lễ gọi Tha về, thần Tha sẽ mời tất cả các thần khác về để cùng bảo trợ, phù hộ cho dân làng mùa màng tươi tốt, chăn nuôi thuận lợi… Người đứng ra mời là già làng hoặc người được cả làng tôn vinh, đảm nhiệm vai trò chủ lễ. Lễ “gọi Tha” to hoặc nhỏ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của làng, nhưng ít nhất cũng phải là một ché rượu và một con gà. Khi diễn tấu, hai chiêng được treo lên theo hướng úp vào nhau, cách mặt đất khoảng chừng 15 đến 20 cm. Người B’râu gọi dùi đánh chiêng chồng (Jơliêng) là dùi đực; dùi đánh chiêng vợ (Chuar) là dùi cái. Chiêng Tha nổi lên một, hai bài, thì các chiêng khác mới được vào cuộc.

Bình Nhi (t.h)

565
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.