Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Biên đạo múa tài hoa Y Brơm

05/11/2020 13:44 G11T+7

Y Brơm là nghệ sĩ và biên đạo múa Việt Nam. Ông là người dân tộc Ba Na, sinh ra tại tại làng Đak Hlah, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Nghệ sĩ Nhân dân Y Brơm hướng dẫn thanh niên học múa

Năm 1952, khi ấy mới tròn 12 tuổi, Y Brơm đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia kháng chiến và sau đó tập kết ra miền Bắc học tập. Y Brơm là lá cờ đầu trong sáng tạo và phổ biến nghệ thuật múa Tây Nguyên. Tác phẩm múa đầu tiên của ông là vở múa Kéo pháo, được trình diễn vào năm 1958. Sau khi được đào tạo ở Bắc Triều Tiên về, ông dựng vở Múa trống Tây Nguyên, trở thành tiết mục múa Tây Nguyên được đi biểu diễn quốc tế. Trong sự nghiệp của mình, ông là tác giả của hàng chục tác phẩm múa đoạt giải cao trong nước, quốc tế và là 1 trong 3 nghệ sĩ múa được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân đầu tiên ở Việt Nam năm 1984.

Năm 2001, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước cho ba tác phẩm: Múa trống Tây Nguyên, Múa khiên, Múa giã gạo đêm trăng. Ông được các nghệ sỹ múa tôn vinh danh là “Cánh chim đầu đàn của Nghệ thuật múa đương đại Tây Nguyên”. Nghệ sĩ Y Brơm qua đời năm 2013.

Hồ Mai (t.h)

1,862
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.