Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Anh hùng Lò Văn Giá

19/03/2020 10:16 G3T+7

Lò Văn Giá là người dân tộc Thái, sinh năm 1919 tại bản Cọ, xã Chiềng An, thị xã Sơn La (nay là thành phố Sơn La), tỉnh Sơn La trong một gia đình nghèo. Tháng 8/1943, chi bộ Nhà tù Sơn La quyết định tổ chức vượt ngục cho một số tù chính trị cốt cán để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa 1945.

Anh hùng Lò Văn Giá

Là người thông minh, dũng cảm, rất thạo tiếng Mông và địa hình Tây Bắc, Lò Văn Giá đã được chọn làm người đưa đường cho cuộc vượt ngục của 4 đồng chí Trần Đăng Ninh, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Trân và Lưu Đức Hiểu. Lò Văn Giá đã đưa được 4 đồng chí đến đích an toàn (khu vực suối Rút, tỉnh Hòa Bình) theo kế hoạch mà chi bộ đề ra. Khi quay lại Sơn La, Lò Văn Giá đã bị thực dân Pháp bắt. Sau thời gian bị giam cầm, không tìm được chứng cứ để kết án nên chúng đã lén lút thủ tiêu ông. Với công lao to lớn của mình, liệt sĩ Lò Văn Giá được Nhà nước ta truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Hồ Mai (t.h)

479
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.